“อีกหนึ่งเรื่องที่คนไทยไม่ควรลืม” ทุ่งใหญ่นเรศวร พ.ศ 2516 ฮ.คณะล่าสัตว์ตกที่นครปฐม

ทุ่งใหญ่นเรศวร พ.ศ 2516 ฮ.คณะล่าสัตว์ตกที่ จ.นครปฐม

พ.ศ 2516 ฮ.คณะล่าสัตว์ตกที่ จ.นครปฐม เป็นอุบัติเหตุที่เกิดกับคณะนายทหารและนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ จำนวนประมาณ 60 คนที่เดินทางไปตั้งค่ายพักแรม เพื่อฉลองวันเกิด และใช้อาวุธสงครามล่าสัตว์ป่าภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 26-29 เมษายน พ.ศ.2516 ทั้งที่มีความพยายามขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่อุทยาน สื่อมวลชนและนิสิตนักศึกษาชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยหนึ่งในผู้ร่วมคณะมี “พ.อ.ณรงค์ กิตติขจร” และดาราสาว “เมตตา รุ่งรัตน์” รวมอยู่ด้วย

ต่อมาคณะข้าราชการนี้ได้เดินทางกลับกรุงเทพฯ ด้วยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก จำนวน 2 ลำ แต่เฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่ง หมายเลข ทบ.6102 เกิดอุบัติเหตุตกระหว่างทางที่ อ.บางเลน จ.นคร ปฐม มีผู้เสียชีวิต 6 คน และพบซากสัตว์ป่า โดยเฉพาะซากกระทิง เป็นจำนวนมาก

จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ออกมาแถลงว่าเฮลิคอปเตอร์ลำที่ตกได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจลับเกี่ยวกับความมั่นคง และการรักษาความปลอดภัยแก่นายพลเนวิน นายก รัฐมนตรีพม่า ซึ่งเดินทางมาเยือนประเทศไทยในเวลานั้นพอดี

จากเหตุการณ์นี้ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่นักศึกษา ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย(ศนท.) ได้ออกหนังสือชื่อ “บันทึกลับจากทุ่งใหญ่” เปิดโปงเกี่ยวกับกรณีนี้ ตามด้วยหนังสือชื่อ “มหาวิทยาลัยที่ไม่มีคำตอบ” โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ส่งผลให้มีการคัดชื่อนักศึกษาจำนวน 9 คน ออกจากมหาวิทยาลัย ด้วยข้อหาว่าเป็นการเสียดสีรัฐบาล และเป็นจุดเริ่มต้นของการประท้วงอย่างต่อเนื่อง และนำมาซึ่ง “เหตุการณ์ 14 ตุลา”

แอดมินหวังว่าบทความนี้จะไปกระตุ้นต่อมสำนึกของคนไทยบางคน บางกลุ่มให้คิดได้ ว่าเมืองไทยทุกชีวิตสัมพันธ์กันทั้งคน ธรรมชาติและสัตว์ป่า.

ขอบคุณข้อมูลจาก ประวัติศาสตร์ชาติไทยก่อนและหลัง พ.ศ ๒๔๗๕ , มติชน

Releated Post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *